Hướng dẫn thủ tục cho vay mua nhà phố quận phú nhuận

, , Leave a comment

Bạn đang muốn vay mua nhà phố quận phú nhuận nhưng lại e dè vì không rõ về các thủ tục. Vậy thì hãy đọc bài viết này để nắm được quy trình cho vay mua nhà là như thế nào nhé.

Hướng dẫn thủ tục cho vay mua nhà phố quận phú nhuận

Chuẩn bị hồ sơ và một số lưu ý trước khi vay

  • Hồ sơ pháp lý: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân.

  • Hồ sơ tài chính: hợp đồng lao động, xác nhận thu nhập từ công ty, sao kê tài khoản ngân hàng trong ba tháng gần đây hoặc chứng minh thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

  • Chứng minh mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo: hợp đồng mua bán nhà/ hợp đồng đặt cọc. Trong trường hợp mua căn hộ dự án thì cần phải có các giấy tờ xác nhận của sàn Bất động sản phân phối dự án đó.

  • Trong trường hợp dùng tài sản của bên thứ ba thì hồ sơ cần có hợp đồng thế chấp của bên thứ ba có công chứng.

Thẩm định năng lực trả nợ và tài sản đảm bảo

Ở bước này, người đi vay cần tra CIC để xem lịch sử tín dụng, từ đó biết được khách hàng thuộc nhóm mấy, đang quan hệ với những tổ chức tín dụng nào. Nếu đạt thì sẽ tiếp tục tính toán năng lực trả nợ của người vay thông qua tổng thu nhập ổn định được ghi nhận trừ đi chi phí sinh hoạt ước tính, trừ đi các khoản nợ phải trả khác. Đồng thời xét xem mục đích sử dụng vốn có hợp lý hay không.

Ký hợp đồng tín dụng và giải ngân

Cán bộ quan hệ khách hàng cá nhân lập báo cáo đề xuất tín dụng rồi trình lên các bộ phận có thẩm quyền. Khi đã có quyết định cấp tín dụng chính thức, cán bộ quan hệ khách hàng cá nhân sẽ soạn thảo hợp đồng tín dụng và trình lên lãnh đạo ký. Rồi đại diện ngân hàng tiến hành ký hợp đồng với khách hàng tại ngân hàng. Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ cùng người vay công chứng hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo tại phòng công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

Kiểm tra sau giải ngân

Sau giải ngân, quy trình cho vay mua nhà của ngân hàng vẫn chưa kết thúc mà hãy còn công đoạn giám sát tín dụng. Bao gồm việc kiểm soát khách hàng sử dụng vốn vay có đúng mục đích hay không, hiện trạng tài sản đảm bảo như thế nào, tình hình tài chính của khách hàng ra sao… Đồng thời đưa ra phương án xử lý nếu có dấu hiệu bất thường hay chất lượng khoản vay bị đe dọa.