Thủ tục quan trọng khi mua nhà quận Thủ Đức dưới 2 tỷ cần biết

, , Leave a comment

Có thể bạn chưa biết nhưng trong bất kì một cuộc mua bán nào, đặc biệt là mua bán bật động sản, thì giấy tờ, thủ tục pháp lí luôn là một điều mà bạn nên cẩn trọng nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cực kì hữu ích về những thủ tục quan trọng khi mua nhà quận Thủ Đức dưới 2 tỷ cần biết. 

Giấy tờ pháp lý của căn nhà là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc có nên chọn lựa mua nhà hay không, vì vậy phần lớn thời gian trước khi quyết định bạn nên dành cho bước này. Tuy vây, vẫn còn nhiều người khá “mơ màng” về bước rất quan trọng này. Sau đây sẽ là những thủ tục quan trọng khi mua quận Thủ Đức dưới 2 tỷ cần biết dành cho bạn, để tránh bị những rủi ro sau khi đã kí kết mua nhà.

thủ tục quan trọng khi mua nhà quận Thủ Đức dưới 2 tỷ cần biết

Đầu tiên và trên hết, bạn cần phải yêu cầu người bán chứng minh giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất đó. Cụ thể là sẽ gồm những giấy tờ như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ) hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (còn gọi là sổ hồng).

Sau đó bạn cần phải tham khảo kĩ tình trạng pháp lý của căn nhà đó bằng cách có thể hỏi hoặc xem qua giấy tờ để biết rằng: căn nhà có đang bị tranh chấp, thế chấp hay không? Có thuộc diện bị thu hồi để quy hoạch dự án nào không? Không những vậy, bạn còn cần phải xem qua chứng minh nhân dân của người bán để xem họ có phải là chủ sở hữu thực của căn nhà không, trong trường hợp nếu bạn mua nhầm nhà của người không có thẩm quyền, giao dịch được xem như vô hiệu. Sau khi mua bán nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ là người gánh chịu mọi thiệt hại.

Cuối cùng, khi đã quyết định kí kết mua nhà và soạn thảo hợp đồng. Bạn cần phải biết rằng Pháp luật quy định về hợp đồng giao dịch nhà ở: Điều 450 Bộ luật Dân sự  quy định về hình thức hợp đồng mua bán nhà như sau: “Hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Hơn nữa, theo quy định tại Điều 93, Luật Nhà ở năm 2005: “Hợp đồng về nhà ở thì hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản”. Vì vậy hãy tỉnh táo trong việc đọc thật kĩ hợp đồng trước khi kí kết. Vì “bút sa gà chết”, một khi bạn đã kí thì không thể thay đổi được bất cứ điều gì phát sinh sau đó.

 

Leave a Reply